”Thần dược” và ”thuốc độc” mẹ bầu nên và không nên

 thực phẩm thường ngày của chúng ta đôi khi lại là thực phẩn không phù hợp với mẹ bầu, bài viết dưới đây Qùa tặng mẹ xin giới thiệu những thứ nên và không nên sử dụng bà bầu nên tránh nhé

Thực phẩm là “thuốc bổ” cho mẹ bầu

Đầu tiên là những thực phẩm mà các mẹ nên thường xuyên sủ dụng nhé: 

Thực phẩm giàu sắt: Sắt được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: cá, thịt gà, lòng đỏ trứng, súp lơ, rau bina, trái cây, các loại đậu, trái cây khô,… Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn quá 3 bữa trong ngày.

Thực phẩm giàu canxiTrong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần duy trì hàm lượng canxi đầy đủ để giúp phát triển hệ xương và răng của thai nhi. Cho nên, mẹ cần phải tăng cường bổ sung những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này như: sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa, bột yến mạch, hạnh nhân và hạt vừng,…

Thực phẩm giàu vitamin C: Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu nên nhiều loại trái cây họ cam quýt, cà chua, dâu tây, bông cải xanh,… vừa để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vừa hỗ trợ hấp thu sắt tối đa.

Thực phẩm giàu Vitamin A: Là loại vitamin thiết yếu mà mẹ bầu cần phải bổ sung cho cơ thể để nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi. Vì thế, trong khẩu phần ăn của mẹ cần có mặt những thực phẩm giàu vitamin A như: rau bina, cà rốt, khoai lang, dưa hấu…

Thực phẩm giàu axit folicAxit folic có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành và hoàn thiện cơ thể của thai nhi. Bổ sung đầy đủ axit folic, sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các dị tật thai nhidị tật ống thần kinh,… Một số thực phẩm giàu dưỡng chất này phải kể đến như: rau xanh, các loại đỗ xanh, đỗ đen,…

 

Thực phẩm là “thuốc độc” cho mẹ bầu

Sau đây là những thực phẩm mà Mẹ bầu cần tránh xa để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Caffeine: Hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm chứa caffein. Nếu muốn dùng thì mẹ bầu chỉ nên giới hạn ở mức dưới 200mg /ngày thôi nhé.

Rượu: Là chất cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi. Rượu chính là nguyên nhân dẫn đến hệ thần kinh của trẻ chậm phát triển, sinh non, và một số dị tật bẩm sinh khác.

Đường tinh: Là nhóm đồ ăn mẹ bầu nên hạn chế ăn. Mẹ có thể thay thế bằng những loại trái cây tự nhiên để cung cấp lượng đường cần thiết cho cơ thể.

Pho mát mềm: Nói không với pho mát mềm vì chúng thường chưa được tiệt trùng và nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn là rất cao.

Thực phẩm tái, sống: Sushi, hải sản tươi sống, gỏi,… là những thực phẩm tươi sống bởi chúng chứa nhiều nguy cơ về nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh và khả năng lây truyền sang thai nhi là rất cao.

Thuốc lá: Có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Ngay cả khi mẹ bầu không hút thuốc nhưng những người xung quanh sử dụng và khói thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

 

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu có ý nghĩa hết sức quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến sự phát triển và trí thông minh của con về sau. Trong trường hợp mẹ bầu không đảm bảo đủ dưỡng chất thiết yếu qua chế độ ăn hàng ngày, các bác sĩ sẽ kê đơn viên uống bổ sung cho mẹ:

Sắt và axit folic: Việc bổ sung sắt và axit folic bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 400mcg axit folic và 28-30mg sắt mỗi ngày. Chính vì vậy chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng sắt và axit folic cho cơ thể.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại viên uống đồng thời chứa sắt và bổ sung axit folic mà mẹ bầu có thể lựa chọn. Để hạn chế tình trạng táo bón, nóng trong và không kiểm soát được lượng sắt hấp thu vào cơ thể, mẹ bầu nên lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt hữu cơ.

Canxi: Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 800 – 1200 mg canxi. Nếu không cung cấp đủ canxi từ chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bầu cần sử dụng thêm viên canxi mỗi ngày.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quả chà là tươi và chà là khô

Chà là khô là gì ? Cách sử dụng chà là khô

Cách khắc phục trẻ quấy khóc đêm