Chà là khô là gì ? Cách sử dụng chà là khô

 Chà là khô là gì ? Cách sử dụng chà là khô

Quả chà là khô là quả chà là đã được phơi khô nhẹ trong nhiều giờ để loại bỏ độ ẩm và tránh hư hỏng. Trái cây có thể được phơi nắng hoặc sấy khô trong máy khử nước hoặc lò sấy. Chúng rất ngọt khi tươi và thậm chí còn ngọt hơn khi sấy khô. Quá trình làm khô làm cô đặc phần thịt và đường trong trái cây, tạo cho chúng một vị ngọt rất đậm. Quả chà là khô thường được sử dụng thay thế cho đường trong các công thức nấu ăn thuần chay, ăn chay và thực phẩm sống.

Trước khi chúng được sấy khô, quả chà là thường là những quả hình dục căng mọng, sáng bóng, mọc thành chùm từ cây chà là. Chúng có thể có màu tím sẫm hoặc đỏ tươi và chứa một hố lớn ở giữa với các đầu nhọn. Điều này thường được loại bỏ trước khi trái cây được sấy khô, phục vụ hai mục đích. Đầu tiên là làm cho trái cây dễ ăn và dễ nấu hơn khi sấy khô. Lý do thứ hai là tạo ra một đường hầm nhỏ ở trung tâm của cây chà là để không khí có thể lưu thông qua đó. Điều này giúp chà là khô đều.

Những người nấu ăn tại nhà quan tâm đến việc làm khô cây chà là của riêng họ, hoặc bảo quản quả chà là tươi từ cửa hàng tạp hóa, có thể làm theo một trong hai cách. Cả hai phương pháp này đều yêu cầu người nấu phải khoét lỗ quả chà là trước, có thể thực hiện bằng cách dùng dao đâm qua tâm của mỗi quả chà là hoặc dùng một mũi anh đào dùng dao rạch chúng. Một số có thể thích cắt đôi quả chà là và loại bỏ hố theo cách đó.

Phương pháp đầu tiên, phơi nắng, có thể chỉ được thực hiện vào mùa hè. Các bếp làm chà là phơi nắng cần có máy khử nước bằng năng lượng mặt trời. Chúng thường bao gồm một hộp có mặt trên bằng kính và các mặt và đáy được che chắn. Một tấm phản quang cách đáy hộp vài inch phản xạ nhiệt lên ngày tháng. Việc phơi khô bằng năng lượng mặt trời đòi hỏi nhiều ngày liên tiếp dưới ánh nắng chói chang và thời tiết rất ấm.



Phương pháp thứ hai yêu cầu nhiều hơn một chút so với máy khử nước bằng điện hoặc lò nướng. Quả chà là thường được trải ra khay và được làm ấm ở nhiệt độ khoảng 180 ° F (khoảng 82 ° C) trong tối đa 24 giờ. Không giống như các loại trái cây sấy khô khác, chà là khô chứa nhiều đường nên chúng sẽ không bị co lại nhiều hoặc không giòn. Khi được làm khô hoàn toàn, chúng sẽ có nếp nhăn, màu nâu và rất đặc. Cắn vào quả chà là khô hoàn toàn thường có cảm giác như cắn vào một quả chuối chín hoặc một chiếc bánh quy dày đặc.

Có nhiều công thức nấu ăn với chà là khô. Một số cách đơn giản nhất bao gồm tiêm phô mai dê làm ngọt hoặc làm từ lông cừu và gói chúng trong prosciutto. Những người khác yêu cầu ngày được cắt nhỏ để thêm vào bánh quy, bánh ngọt, bánh hạnh nhân, và thậm chí cả bột bánh kếp. Những người sành ăn kem, tương ớt và món hầm Địa Trung Hải cũng có thể được hưởng lợi từ quả chà là khô, cắt nhỏ.

Chà là tươi và chà Là khô

Quả chà là có nguồn gốc từ cây chà là và phát triển thành nhiều giống khác nhau trên khắp thế giới. Cho dù tươi hay khô, chà là là một bổ sung phổ biến cho nhiều công thức nấu ăn.

Quả chà là tươi

Quả chà là tươi mọc thành từng chùm lớn trên cây chà là. Thông thường, chúng có màu tím sẫm, vàng hoặc đỏ thẫm khi còn tươi trên cây. Quả chà là tươi thường được bán trên que hoặc trên thân cây. Hố chà là dài và cứng với hai đầu nhọn và dài.

Quả chà là tươi không ngọt như chà là khô, chà là tươi có thể khó nhai, có sạn, thậm chí giòn tùy thuộc vào độ chín của chúng. Tuy nhiên, mọi người ăn chà là tươi vì hàm lượng chất xơ cao và sắt, niacin và kali.

Quả chà là khô

Mọi người đã quen thuộc hơn với dạng quả chà là sấy khô sẵn có ở các cửa hàng tạp hóa và có thời hạn sử dụng lâu hơn , thậm chí có khi lên tới 12 tháng hoặc lâu hơn. Quả chà là khô thường có màu nâu sẫm, đậm đặc khi phơi khô, và chúng cũng có thể có màu vàng hoặc hơi đỏ, tùy thuộc vào từng loại quả chà là cụ thể.

Quả chà là khô ngọt hơn nhiều so với quả chà là tươi. Đường ngưng tụ và kết tinh khi chà là khô, dù là do ánh nắng mặt trời hay nhiệt sinh ra nhân tạo, chẳng hạn như lò nướng hoặc máy khử nước. Bởi vì quả chà là rất nhiều đường, chúng hầu như không bị co lại và rất ít mất hình dạng; ngày tháng chỉ xuất hiện như một phiên bản nhăn nheo, đen tối hơn so với con người cũ của chúng.

Chà là nguyên vỏ và bỏ vỏ

Bạn có thể mua quả chà là khô còn nguyên vỏ hoặc đã loại bỏ; nhiều nhà sản xuất loại bỏ nó khi sấy khô vì nó đẩy nhanh quá trình sấy. Không khí có khả năng lưu thông tốt hơn khi mở date, tháo hầm cầu. Mua ngày tháng không có hố cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian. Loại bỏ các vết rỗ trên quả chà là có thể là một công việc rất khó khăn; hầu hết mọi công thức đều yêu cầu ngày phải ngâm trước khi nấu.

Thực phẩm Chà là là gì?

Quả chà là thuộc cùng loại thực phẩm với quả ô liu hoặc xoài, được gọi là quả đá. Quả đá khi chín có thịt mềm bên ngoài, bên trong có một lỗ lớn. Quả chà là cũng có độ ẩm thấp nhất trong số các loại quả; chúng chỉ ở mức 30%, có nghĩa là chúng được bảo quản ổn định lâu hơn so với các loại thực phẩm sấy khô khác. Có thể vì lý do này và vị ngọt thơm ngon, chà là đã được ăn hàng ngàn năm, cả ở dạng tươi và khô. Hiện nay, Ai Cập là nước sản xuất chà là lớn nhất trên thế giới mặc dù chà là cũng được sản xuất nhiều ở những nơi sau:

  • Maroc
  • Indonesia
  • Malaysia
  • Iran
  • Ả Rập Saudi
  • Pakistan
  • Ấn Độ
  • các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Chà là khô có tốt không?

Không có gì bí mật khi chà là khô là một món ăn ngọt ngào. Tuy nhiên, vị ngọt của quả chà là không đến từ nguồn nhân tạo, vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với hàm lượng dinh dưỡng? Đó là một túi hỗn hợp. Lượng đường trong một ngày là gần 20 gram và chủ yếu bao gồm glucose và fructose. Quả chà là được xếp vào danh sách những thực phẩm cần thận trọng đối với những người phải theo dõi lượng đường nạp vào cơ thể vì lý do sức khỏe.

Tuy nhiên, về mặt chất xơ, vitamin và khoáng chất, chà là là một chiến thắng. Quả chà là khô cũng chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe được gọi là polyphenol; polyphenol là vi chất dinh dưỡng giúp chống lại bệnh tật. Polyphenol cũng có nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể bạn xây dựng và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Công thức nấu ăn dễ dàng với Chà là khô

Quả chà là khô được coi là một món tráng miệng cổ điển, nhưng nhiều người thấy vị ngọt đậm đà của chúng ngon miệng hơn khi kết hợp với món mặn . Hãy xem xét các công thức nấu ăn đơn giản này bao gồm chà là khô với hương vị cân bằng.

Chà là khô với phô mai dê

Thành phần

  • 20 quả chà là khô
  • 10 oz. pho mát dê địa phương
  • ½ c. gia vị za’atar để trang trí

Cách chế biến

  • Làm nóng lò ở 400 độ F
  • Lót chảo nướng với giấy da và đặt sang một bên
  • Nhồi mỗi ngày với một thìa pho mát dê
  • Đặt trên chảo nướng
  • Nướng từ năm đến tám phút
  • Quan sát xem chà là và pho mát dê có thể bị cháy xém
  • Lấy ra khỏi lò
  • Mưa phùn với dầu ô liu ấm
  • Rắc za’atar và phục vụ

Chà là khô bọc thịt xông khói

Thành phần

  • Một gói thịt xông khói cắt miếng thông thường
  • 24 ngày
  • 24 que tăm
  • Tiêu xay tươi để trang trí

Cách chế biến

  • Làm nóng lò ở 375 độ
  • Bóc gói thịt xông khói và cắt đôi để bạn có 24 miếng ngắn
  • Quấn quanh mỗi quả chà là bằng một miếng thịt xông khói ngắn và cố định bằng kẹp tăm
  • Đặt trên khay nướng
  • Nướng trong 10 đến 15 phút
  • Quan sát như thịt xông khói và chà là sẽ cháy xém
  • Lấy ra khỏi lò
  • Lấy ra khỏi chảo và để ráo trên khăn giấy
  • Để nguội và phục vụ ấm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quả chà là tươi và chà là khô

Cách khắc phục trẻ quấy khóc đêm