Quả chà là tươi và chà là khô

Quả chà là là một trong những loại quả ngọt ngon nhất trong thế giới trái cây. Có rất nhiều loại chà là khác nhau khiến bạn khó lựa chọn. Ngoài ra, chúng còn được bán ở dạng tươi và khô. Bạn đã bao giờ thắc mắc về sự khác biệt giữa hai hình thức Ngày này?

Không còn thắc mắc nữa! Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về sự khác biệt này 

Chà là trải qua bốn giai đoạn phát triển:


  • Giai đoạn Chimri hoặc Kimri

Thời gian : 17 tuần đầu tiên sau khi thụ phấn

Màu sắc và mùi vị: xanh, cứng, đắng

Nội dung : 80% độ ẩm, 50% đường (glucose và fructose)

Giống chà là Medjool được thu hoạch trong giai đoạn Kimri khoảng 9 đến 12 tuần. 60% đến 70% quả thô được tách ra. Điều này cho phép trái còn lại phát triển cực lớn.

 

  • Chà là giai đoạn Khalal


Thời gian
 : 6 tuần tiếp theo: trở nên trưởng thành

Màu sắc và mùi vị : vẫn còn cứng; màu sắc thay đổi thành vàng, cam hoặc đỏ

Hàm lượng : đường tăng lên, chủ yếu là sucrose;

Một số giống chà là có thể được thu hoạch trong giai đoạn Khalal và được ăn ở trạng thái cứng màu vàng hoặc đỏ, nhưng hầu hết chúng đều là chất làm se, giống như quả hồng sống. Một số nhà sản xuất đông lạnh Khalals để loại bỏ chất làm se.

Barhi và Desert Gem là hai loại rất tốt ở trạng thái ban đầu, chưa đóng băng. Quả chà là Khalal được cắt lát và đóng gói trên dây mà chúng mọc trên đó. Với các điều kiện thích hợp, chúng sẽ tiến hành chín vào giai đoạn Rutab.

 

  • Chà là Rutab 

Thời gian : 4 tuần tới

Màu sắc và mùi vị : nửa chín; mềm, màu nâu nhạt

Nội dung : một số sacaroza chuyển thành đường khử làm tăng sự nổi bật.

Các giống chà là mềm có thể rất ngon ngọt trong giai đoạn Rutab, được gọi là "ướt" ở Bắc Mỹ. Quả chà là có thể được thu hoạch như thế này, nhưng quá mỏng và cần được xử lý rất cẩn thận.

 

  •  Chà là Tamar

Thời gian : 2 tuần trước

Màu sắc và mùi vị : chà là chín và mềm, màu nâu đến nâu đen

Nội dung : phần lớn đường trở thành đường khử; Quả chà là bán khô và khô sẽ có gần 50% mỗi loại là sucrose và đường khử.

Nếu để treo trên cây thêm 2-3 tuần nữa, Dates sẽ chuyển sang giai đoạn Tamar của chúng. Quả chà là Tamar vẫn mềm nhưng có độ ẩm thấp hơn quả Rutab.

Hầu hết chà là được thu hoạch trong giai đoạn Tamar.



Bây giờ chúng ta hãy quay trở lại chủ đề dự định của chúng ta, sự khác biệt chính giữa chà là tươi và khô là gì? Quả chà là tươi và khô khác nhau ở sáu điều:

  • Hạn sử dụng

  • Lượng calo

  • Chất dinh dưỡng

  • Chất dinh dưỡng đa lượng

  • Vi chất dinh dưỡng

  • Hàm lượng chất xơ

 

 Hạn sử dụng chà là 

Quả chà là khô có ít độ ẩm hơn nên chúng có thể tươi lâu hơn. Trong khi đó, chà là tươi có hạn sử dụng ngắn hơn từ 8 - 10 tháng.

Quả chà là khô sẽ tươi trong gần 5 năm nếu được bảo quản đúng cách.

Trong vòng hạn sử dụng của trận chiến, chà là khô được xếp đầu bảng!

 

Lượng calo trong chà là khô

Độ ẩm trong quả chà là giảm khi chín và sấy khô. Khi độ ẩm giảm, đường tự nhiên trong quả chà là cô đặc lại, giúp tăng cường hàm lượng calo.

  • 100 gram chà là khô chứa khoảng 280 calo.
  • 100 gam quả chà là tươi chứa ít hơn 145 calo.

 

Vì vậy, nếu bạn đang đếm calo để giảm một số cân, bạn có thể tiêu thụ chà là tươi, và mặt khác, nếu bạn đang cố gắng tăng thêm một số cân, bạn nên bắt đầu ăn chà là khô ngay lập tức!

Trong cuộc chiến calo của chà là khô và tươi, không thể có một người chiến thắng duy nhất vì nó khác nhau ở mỗi người.


 

Chất dinh dưỡng của chà là khô

Quả chà là tươi và quả khô chứa gần như cùng một lượng chất dinh dưỡng, nhân tiện là rất cao! Chúng chứa “Sắt” có thể giữ cho máu của bạn khỏe mạnh, kali tốt cho tim của bạn, magiê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và vitamin A cho đôi mắt sáng của bạn.

Mặc dù chúng rất dễ tiêu thụ, nhưng chúng chứa lượng đường trái cây cao (fructose) có thể gây ra một số vấn đề khi sử dụng lâu dài.

Vì vậy, không có nhiều sự khác biệt đáng kể giữa chất dinh dưỡng của chà là khô và chà là tươi. Hãy gọi nó là hòa.

 

Chà là chứa Chất dinh dưỡng đa lượng

Các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần với số lượng lớn nhất như protein, chất béo và carbohydrate.

Hàm lượng dinh dưỡng đa lượng khác nhau giữa chà là tươi và khô. Trong khi chất béo và protein chỉ khác nhau một chút, hàm lượng carbohydrate trong quả chà là khô gấp đôi lượng carbs trong quả chà là tươi.

  • Một khẩu phần chà là khô (3,5 oz) chứa 2,8 g protein, 0,6 g chất béo, 76 g carbohydrate và 5 g chất xơ.
  • Một khẩu phần quả chà là tươi (3,5 oz) chứa 1,8 g protein, 1 g chất béo, 37 g carbohydrate và 3,5 g chất xơ.

 

Vi chất dinh dưỡng có trong chà là 

Vi chất dinh dưỡng là những chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần với một lượng nhỏ hơn, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất.

Quả chà là khô là nguồn cung cấp sắt và canxi tốt hơn quả chà là tươi.

Quả chà là tươi là nguồn cung cấp vitamin C tốt hơn.

Một khẩu phần (3,5 oz) quả chà là khô chứa khoảng 82 mg canxi, 8 mg sắt và 0 mg vitamin C.

Vitamin C không bền và có thể bị phá hủy khi bảo quản và nhiệt. Đây là lý do tại sao chà là khô chứa ít vitamin C hơn so với chà là tươi.

 

Hàm lượng chất xơ trong chà là 

Quả chà là rất giàu chất xơ có thể làm giảm táo bón và làm dịu dạ dày. Quả chà là khô chứa hàm lượng chất xơ cao hơn so với quả chà là tươi, vì vậy chúng có thể hữu ích hơn đối với chứng đau bụng và các vấn đề về đường ruột.

 

 Tóm tắt

Quả chà là là một trong những loại trái cây có lợi nhất nên có trong chế độ ăn của chúng ta. Không quan trọng tươi hay khô, tất cả đều hoàn hảo. Sự khác biệt chính duy nhất là giữa hàm lượng calo và chất xơ của chúng.

Vì vậy, chúng tôi khuyên rằng nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy tiêu thụ quả chà là tươi và tập thể dục thường xuyên, vì carbs, vitamin và protein của nó có thể giúp bạn no lâu hơn.

Hoặc nếu bạn muốn tăng cân, chà là khô có thể giúp bạn điều đó do lượng calo cao.

Vì vậy, chỉ cần chọn một trong những phù hợp với bạn và bắt đầu tiêu thụ loại trái cây lành mạnh tuyệt vời này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chà là khô là gì ? Cách sử dụng chà là khô

Cách khắc phục trẻ quấy khóc đêm